Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


จัดระเบียบที่ดินรีสอร์ต จุดเปลี่ยนตลาดบ้านตากอากาศ
 


จัดระเบียบที่ดินรีสอร์ต จุดเปลี่ยนตลาดบ้านตากอากาศ
การเดินหน้าจัดระเบียบอย่างจริงจังกับรีสอร์ทและบ้านตากอากาศที่รุกล้ำเขตอุทยานและเขตป่า ใน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวท็อปฮิตของไทย ได้กลายเป็นสึนามิที่ซัดกระหน่ำใส่ตลาดบ้านพักตากอากาศอีกระลอก เพราะไม่เพียงแต่วังน้ำเขียวที่ถูกตรวจสอบ แต่แหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ก็จะถูกตรวจสอบเป็นคิวต่อไป
การตรวจสอบอาณาเขตของพื้นที่ทับซ้อนของโครงการอสังหาริมทรัพย์ของเอกชนกับพื้นที่ป่า และพื้นที่อุทยานของภาครัฐครั้งนี้ได้สร้างแรงสะเทือนถึงความมั่นใจของผู้ซื้อบ้านตากอากาศไว้เป็นบ้านหลังที่สองสำหรับพักผ่อนหรือใช้ชีวิตบั้นปลาย การซื้อขายในหลายโครงการเริ่มชะลอลง จากก่อนนี้ที่บรรยากาศกลับมาสดใสหลังจากสถานการณ์ทางการเมืองคลี่คลาย และเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว
อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการจัดระเบียบครั้งนี้จะบั่นทอนความเชื่อมั่นในการซื้อระยะสั้น แต่ในระยะยาวจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคได้ฟื้นคืนมา และมีแนวโน้มที่กำลังซื้อจะเพิ่มมากขึ้น หากผู้บริโภคมั่นใจว่าโครงการที่ซื้อทำได้ถูกต้องตามกรอบกติกาที่กฏหมายกำหนด
รัฐเขต เนตรประภา กรรมการผู้จัดการบริษัท สหการโฮลดิ้ง ของกลุ่มสหการประมูล ผู้พัฒนาโครงการ เขาค้อ ไฮแลนด์ ซิตี้ และ บลิซซ์ บาย เขาค้อไฮแลนด์ เชื่อว่าการซื้อขายบ้านตากอกาศหรือที่ดินในสรรในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ต่อจากนี้คนจะสนใจในเรื่องของเอกสารสิทธิมากขึ้น ซึ่งจะพัฒนาตลาดให้มีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น
ต่อไปผู้ที่จะพัฒนาโครงการต้องให้ความสำคัญกับเอกสารสิทธิของที่ดินที่จะซื้อมาพัฒนาโครงการ ไม่ใช่มีแค่ใบจับจอบ มีใบจ่ายภาษีก็ไผซื้อมาแบ่งแปลงที่ดินครั้งละไม่ถึง 10 แปลง เพื่อที่จะไม่ต้องขออณุญาตจัดสรรขายให้กับผู้บริโภค ซึ่งความเสี่ยงอาจจะเกิดขึ้นได้ เหมือนที่เกิดขึ้นที่วังน้ำเขียว ซึ่งถ้าทำให้ภูกต้องแม้จะต้องจ่ายค่าที่ดินที่แพงกว่า แต่ก็จะสบายใจทั้งผู้พัฒนาโครงการ และผู้ซื้อ
“ในช่วงที่มีตรวจสอบที่วังน้ำเขียว ลูกค้าก็โทร.มาสอบถามที่ดินของโครงการด้วย เพราะเริ่มไม่มั่นใจ แต่ทั้งสองโครงการของบริษัททำไว้ถูกต้องเพราะเป็นนโยบายของบริษัทตั้งแต่เริ่มทำโครงการไม่ว่าจะเป็นเอกสารสิทธิ์ที่เป็นโฉนดทุกแปลงที่ซื้อมา และการขออนุญาตจัดสรรที่ถูกต้อง หากโครงการไหนยังไม่ได้รับอนุญาตก็จะยังไม่เปิดขาย ลูกค้าก็เชื่อมั่น” รัฐเขตกล่าว
อีกแรงกระตุ้นหนึ่งที่จะทำให้บ้านตากอากาศหรือบ้านหลังที่สองได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นภูเขา นั่นคือปัญหาภัยธรรมชาติที่เริ่มทำให้ผู้บริโภครู้สึกกังวลมากขึ้น โดยเฉพาะปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในวงกว้างและรุนแรงขึ้น ทั้งในต่างประเทศและในไทยเอง ความเชื่อที่ว่ากรุงเทพฯ จะจมน้ำในอนาคตข้างหน้า เริ่มมีน้ำหนักขึ้นเรื่อย ๆ
ขณะที่ภัยจากแผ่นดินไหวยังทำให้ลูกค้าต้องการที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัยในชีวิต ดังนั้นทั้งเรื่องเอกสารสิทธิของที่ดิน และความปลอดภัยจากภัยธรรมชาติ จึงเป็นเทรนด์ที่เข้มข้นจริงจังขึ้นกับตลาดบ้านพักตากอากาศหรือบ้านหลังที่สองในอนาคต
สำหรับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มสหการโฮลดิ้งนั้น ปัจจุบันมีที่ดินที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ราว 2,000 ไร่ เป้าหมายของบริษัทจึงเน้นการพัฒนาโครงการที่เขาค้อเป็นหลัก และยังไม่คิดที่จะพัฒนาโครงการในที่อื่นแม้กระทั่ง กทม. และปริมณฑล
โครงการที่ดินจัดสรรที่เขาค้อทั้งสองโครงการ ได้แก่ เขาค้อ ไฮแลนด์ ซิตี้ และ บลิซซ์ บาย เขาค้อไฮแลนด์ ในพื้นที่ติดกัน จะเริ่มทำตลาดจริงจังในช่วงปลายปีนี้ โดยมีแผนเปิดเฟสใหม่รวมกันอีก 4 เฟส เฟสละ 50 ไร่ รวมแล้วจะมีที่ดินจัดสรรเปิดขายเพิ่มอีกกว่า 400 แปลง และจะขยับราคาขึ้นอีก 10%
แนวคิดของเขาค้อไฮแลนด์ฯ และบลิซซ์ฯ คือการได้อยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง และทั้งสองโครงการที่เปิดขายก็จะมีสินค้ารองรับตั้งแต่ระดับกลางไปจนถึงระดับบน โดยในปีที่ผ่านมาขายได้ 196 แปลง มูลค่ารวม 200 ล้านบาท จากเป้าหมาย 150 ล้านบาท
ในช่วงครึ่งปีแรกบริษัทเน้นขายแปลงที่มีอยู่ในเฟสเดิมทำให้มียอดขายเพียง 46 แปลง จากเป้าหมายทั้งปีที่ตั้งไว้ 300 แปลง แต่มั่นใจว่าเมื่อเปิดโครงการในเฟสใหม่อีก 4 เฟส และเริ่มทำตลาดจริงจังในปลายเดือน ต.ค. นี้ จะผลักดันยอดขายให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ส่วนปีหน้าอาจลดเป้าหมายการขายลง เพราะต้องการระบายแปลงที่ดินที่ยังเหลืออยู่ก่อน
หลังจากเปิดเฟสใหม่อีก 4 เฟสในช่วงปลายปี บรษัทยังมีที่ดินเหลืออีก 1,200 ไร่ที่จะวางแผนพัฒนาในระยะยาว ซึ่งเท่าที่ศึกษาไว้ก็จะมีการลงทุนในหลายรูปแบบ เช่น สนามกอล์ฟ รีสอร์ตระดับลักชัวรี ที่อยู่อาศัย ซึ่งอาจจะเริ่มดำเนินการในปี 2556

- หนังสือพิมพ์โพสท์ทูเดย์ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 -

  หมวดหมู่
  ข่าวสาร
  โปรโมชั่น
  คลังเก็บ
  August 2011
  July 2011
  April 2011
   

Contact
สำนักงานขายกรุงเทพฯ โครงการเขาค้อ ไฮแลนด์
123/15-16 นิติบุคคลอาคารชุดดุสิตอเวนิว ห้อง 2A-12,2A-13
ถนนราชวิถี แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต
กรุงเทพมหานคร 10300
โทรศัพท์ 02-668-8550 แฟกซ์ 02-668-8551
services
รีสอร์ท
ที่ดินจัดสรร
follow us
rss feed Subscribe to RSS News Feed
facebook Follow Us on Facebook
twitter Follow Us on Twitter